Ngày nay với tình trạng căng thẳng ngày càng nhiều do áp lực trong cuộc sống, trong công việc học hành, dễ dẫn tới việc Rối loạn cương dương hay còn gọi là “yếu sinh lý” ở các quý ông. Trong đó, Xuất tinh sớm cũng là một biểu hiện của Rối loạn cương dương. Người đàn ông có hoạt động tình dục bình thường là người kiểm soát có ý thức phản xạ xuất tinh của mình. Người mắc bệnh Xuất tinh sớm không thể kiểm soát tình trạng xuất tinh của mình một cách thích hợp và có ý thức. Họ xuất tinh nhanh và không tự chủ. Xuất tinh sớm chiếm tỷ lệ 20 – 30% ở những người đàn ông khỏe mạnh bình thường.

Dâm dương hoắc – vị thuốc giúp cải thiện Rối loạn cương dương và Xuất tinh sớm

Nguyên nhân – Hậu quả của Rối loạn cương dương và Xuất tinh sớm

Có một số lý do cho vấn đề này. Có thể bắt nguồn từ tâm lý của người nam, căng thẳng trong công việc hoặc do một yếu tố khách quan và chủ quan trong chuyện chăn gối như ở trong tình thế vội vàng, lo lắng. Hiếm gặp hơn, Xuất tinh sớm là hậu quả của một trục trặc thể chất như nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay đường tiết niệu… Nhưng với hầu hết đàn ông, những triệu chứng này sẽ xuất hiện trong những lúc người nam bị stress hoặc sức khoẻ kém.

Còn theo Y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng này do thủ dâm nhiều, phòng dục quá độ… làm tiêu hao tinh khí từ đó dẫn đến thận khí bị tổn thương. Sau khi bị bệnh không được chăm sóc và nuôi dưỡng đầy đủ, mắc bệnh mạn tính kéo dài… những nguyên nhân này làm cho chân dương suy yếu từ đó triệu chứng Rối loạn cương dương hay Xuất tinh sớm ngày càng nặng thêm.

Rối loạn cương dương nói chung hay Xuất tinh sớm nói riêng là nguyên nhân gây ức chế người đàn ông cũng như bạn tình, có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục và đe dọa tình trạng hôn nhân.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị Rối loạn cương dương và Xuất tinh sớm

Trước đây, người ta điều trị Rối loạn cương dương hay Xuất tinh sớm bằng các cách sau đây: Làm giảm cảm giác của đầu dương vật bằng cách dùng thuốc tê thoa đầu dương vật và điều trị tâm lý (rất mất thời gian và chi phí). Người bệnh có thể tập luyện thư giãn cũng như một số bài tập dưỡng sinh – xoa bóp – yoga , rồi sau đó trao đổi với bạn đời và nhờ họ giúp vượt qua vấn đề. Họ có thể phối hợp với các thuốc Tây như V., L…, tuy nhiên các nhóm thuốc này vẫn có nhiều tác dụng phụ.

Đối với Y học cổ truyền, người thầy thuốc cũng sử dụng nhiều loại cây cỏ, động vật để chữa những triệu chứng của bệnh “yếu sinh lý” này, như Dâm dương hoắc, Câu kỷ tử, Rễ cau, Hải mã, Ngài tằm đực… Trong đó, cây Dâm dương hoắc chữa được bệnh khá tốt. Dâm dương hoắc, tên thường gọi là Epimedium, còn gọi là dương hoắc, tiên linh tỳ… với tác dụng bổ thận tráng dương dành cho nam giới. Về sự tích nguồn gốc cái tên ấn tượng này thì có tương truyền rằng, cây này trước đây được người dân cho dê đực ăn, sau đó dê đực có khả năng giao phối với dê cái rất nhiều lần trong ngày, từ đó cây được đặt tên là “Dâm dương hoắc” với thành phần gồm có flavonoid, phytosterol, tinh dầu, acid palmitic, dầu béo, vitamin E, alcaloid.

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại thì Dâm dương hoắc có tác dụng hưng phấn, làm tăng bài tiết tinh dịch, có tác dụng kích dục mạnh (tác dụng của lá và rễ mạnh, còn quả yếu hơn, thân cây kém), tăng lưu lượng máu của động mạch vành, dãn mạch ngoại vi, tăng lưu lượng máu đầu chi, cải thiện vi tuần hoàn, làm dãn mạch máu não, tăng lưu lượng máu ở não, loại bỏ đờm và giảm ho và hen suyễn mãn tính. Còn theo Đông y, Dâm dương hoắc vị cay, ngọt, tính ấm; quy kinh can thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, cường kiện cân cốt, khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp thận dương hư, sợ lạnh tay chân lạnh, đau lưng, mỏi gối, tê bại tay chân, liệt dương di tinh, phụ nữ cao huyết áp ở thời kỳ mãn kinh, người cao tuổi suyễn khái. Vị thuốc này có thể dùng riêng lẻ hoặc phối hợp nhiều vị trong một bài thuốc tùy theo từng thể bệnh.

Người bệnh có triệu chứng Rối loạn cương dương hay Xuất tinh sớm cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn điều trị sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ hạnh phúc cho bản thân và gia đình họ.

Thạc Sĩ, Bác Sĩ: Nguyễn Lê Việt Hùng.
Giảng viên Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Bí Quyết Bồi Bổ Sức Khoẻ, Tăng Cường Sinh Lực