Kết quả một nghiên cứu mới, vừa được công bố trên Tạp chí Journal of Sexual Medicine (Mỹ) cho thấy, những người bị rối loạn chức năng cương dương không cần sử dụng thuốc, mà chỉ cần thực hiện lối sống lành mạnh, như giảm cân, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, siêng năng rèn luyện thể chất, uống ít rượu và ngủ điều độ, có thể giúp trị rối loạn cương dương.

trị rối loạn cương dương
trị rối loạn cương dương

Thông thường, khi bị rối loạn cương dương, nhiều người thường nghĩ do mình “yếu”, có vấn đề ở “bộ chỉ huy” và chỉ chăm chăm khắc phục ở bộ phận này. Thế nhưng, theo đánh giá của y học, tình trạng rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục ở phái mạnh thường liên quan đến sự phát triển của bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một tỷ lệ lớn những người đàn ông có thể khắc phục tình trạng rối loạn cương dương bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, nhằm tăng cường sức khỏe tim mạch mà không cần tới sự trợ giúp của các loại dược phẩm.

Wittert – giáo sư Trường ĐH Adelaide, Úc – người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: “Tình trạng bất lực ở đàn ông phần nhiều liên quan đến lối sống thiếu lành mạnh. Vì vậy, thực hiện việc giảm cân, cải thiện chế độ dinh dưỡng và thường xuyên rèn luyện thể chất sẽ không chỉ giúp các ông giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường mà còn cải thiện chức năng tình dục”.

Vậy mối liên quan giữa chứng rối loạn chức năng cương dương và sức khỏe tim mạch là gì? Giáo sư Wittert giải thích: “Quá trình cương cứng phụ thuộc vào sự giãn nở của các mạch máu giúp vận chuyển máu đến dương vật. Mặc dù, các vấn đề sức khỏe khác như tổn thương thần kinh và sự bất thường nội tiết tố cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương. Tuy nhiên, sự tổn hại của các mạch máu là một trong những nguyên nhân phổ biến và là hậu quả gây ra từ các vấn đề về tim mạch”.

Trị rối loạn cương dương

Trong nghiên cứu, giáo sư Wittert và các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 800 đàn ông Úc được lựa chọn ngẫu nhiên, có độ tuổi từ 35 đến 80, trong vòng năm năm.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia được kiểm tra thường xuyên các yếu tố như chiều cao, cân nặng, mức huyết áp, lực nắm tay, lượng mỡ trong cơ thể, tuổi tác, trình độ giáo dục, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp và thói quen hút thuốc lá. Chứng trầm cảm, tình trạng ngưng thở khi ngủ, sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, uống rượu, mức triglycerides (một loại chất béo xấu trong máu), mức cholesterol và mức độ hoạt động thể chất của những người tham gia cũng được theo dõi và đánh giá.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen và lối sống được cải thiện trong thời gian nghiên cứu, chức năng tình dục của họ tốt lên đáng kể, có thể trị rối loạn cương dương. Ngược lại, những người có thói quen và lối sống thiếu lành mạnh trong vòng năm năm, rơi vào tình trạng rối loạn cương dương rất nhiều.

Giáo sư Wittert và các cộng sự cho biết, kết quả nghiên cứu này không nhằm mục đích chống lại việc sử dụng thuốc trong việc điều trị rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, phái mạnh không nên lạm dụng thuốc mà chỉ cần thực hiện lối sống lành mạnh, nhằm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tình trạng rối loạn chức năng cương dương cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể và đầy ngạc nhiên.

(Theo Phụ nữ thành phố)