Theo y học cổ truyền, sức khỏe nam giới phụ thuộc vào mối quan hệ cân bằng giữa thận âm và thận dương. Nam giới cần quan tâm điều chỉnh lối sống cho phù hợp tránh làm mất cân bằng mối quan hệ này, bệnh nặng hơn thì phải đến gặp các thầy thuốc để có những lời khuyên chữa trị thích hợp.

Thận âm, thận dương và sức khỏe nam giới

Sự phát triển mạnh mẽ của thế giới trong mọi lĩnh vực đã giúp con người tiếp cận với công nghệ ngày một hiện đại hơn, phần nào giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Nhưng cuộc sống có thật sự “chất lượng” không nếu chỉ xem xét khía cạnh hiện đại của máy móc công nghệ còn những báo cáo về tình trạng sức khỏe con người ngày càng thể hiện những con số đáng báo động?

Trước đây, những bệnh khó nói của nam giới không được chữa trị kịp thời nên diễn biến ngày càng nghiêm trọng, một phần cũng là do sự ngại ngùng của các quý ông khi thông tin không được đầy đủ cũng như các phòng khám chuyên khoa nam chưa được đầu tư đúng mức. Nhận biết được nguy cơ lớn lao tiềm ẩn sau những triệu chứng âm thầm đó, các vấn đề về sức khỏe nam giới ngày càng được quan tâm nhiều hơn nhằm tìm ra giải pháp mang lại sự tự tin cho phái mạnh.

Bên cạnh sự can thiệp sớm từ các bác sỹ chuyên khoa trong một số trường hợp cấp thiết thì đa số nam giới chọn giải pháp từ những sản phẩm Đông dược hoặc thực phẩm chức năng với tác dụng ổn định và tránh đi phần lớn nguy cơ gặp phải tác dụng phụ.

Trong giới hạn bài biết này, chúng tôi xin đề cập đến chứng bệnh của các quý ông thường hay gặp: đau lưng, mỏi gối, yếu sinh lý,… theo cách nhìn của Đông y để có một góc nhìn khác hơn trong việc điều trị chứng bệnh này hiệu quả.

Trước tiên, khi nói đến sức khỏe nam giới, thì theo đông y phải đề cập đến tạng thận, thận là căn nguyên của tình dục, của một sức khỏe hoàn thiện, một tinh thần minh mẫn. Thận suy yếu sẽ dẫn đến suy giảm khí lực, tinh lực và giảm khả năng “chăn gối”. Cải thiện và nâng cao chức năng của thận bằng các bài thuốc Đông y sẽ giúp tăng cường khả năng tình dục. Thận có thận âm, thận dương, nương tựa vào nhau, chế ước lẫn nhau, giữ thế quân bình về âm – dương. Trong cơ thể nam gới thận chủ là thận dương, nhưng trong dương có âm thì cơ thể mới hài hòa và khỏe mạnh. Một trong hai thận này mạnh quá, hoặc yếu quá đều không tốt.

+ Thận âm: Thận âm chủ về tinh huyết là vật chất dinh dưỡng để đảm bảo cho cơ thể khoẻ mạnh, làm việc được lâu, có âm khí để làm cho độ cương cứng tốt. Vì vậy, thận âm hư thường gây ra bệnh di tinh, mộng tinh, hoạt tinh hoặc vẫn còn ham muốn nhưng không giao hợp được vì dương vật không cương cứng (Đông y gọi là “dương sự bất cử”).

Thận âm hư có các biểu hiện lâm sàng gồm: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, răng lung lay, ngũ tâm phiền nhiệt làm cho mỏ ác, 2 gan bàn tay, 2 gan bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, tiểu tiện đỏ, đại tiện táo, nhức trong xương, lưỡi đỏ, di tinh.

+ Thận dương: Thận dương chủ về hưng phấn của cơ thể, làm cho người ta nhanh nhẹn, ham muốn nhiều, cơ thể ấm áp, khoẻ mạnh. Nếu thận dương hư yếu, người và chân tay sẽ lạnh, lờ đờ, chậm chạp, trông người vẫn bình thường nhưng sự ham muốn tình dục sẽ yếu, giảm dần rồi mất hẳn. Nguyên nhân của chứng trạng này có thể là do tuổi cao thận yếu, dương suy; Phòng dục bừa bãi; Bệnh lâu ngày liên lụy đến thận.

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là triệu chứng của khí hư, dương hư và thận hư như mô tả dưới đây:

KHÍ HƯ

DƯƠNG HƯ

THẬN HƯ

Tinh thần mệt mỏi, tứ chi vô lực.

Đoản hơi, biếng nói, thanh âm thấp,

Sắc mặt trắng bệch

–    Chức năng sinh dụng suy giảm, yếu

–    Dương nuy (liệt dương)

–    Thủy thủng, phù thủng từ lưng trở xuống nặng hơn

–    Suyễn, khó thở

–    Phụ nữ thì kinh nguyệt dai dẳng, trong loãng, chu kỳ kéo dài hoặc kinh nguyệt ít, bế kinh, tử cung bị lạnh, khó thụ thai

Sợ gió Sợ lạnh, người lạnh, chân tay lạnh, lòng bàn tay, bàn chân lạnh –    Lưng đau, gối mỏi và lạnh

–    Tai ù, răng lung lay

–    Tóc bạc sớm, tóc khô, tóc dễ rụng

Tự ra mồ hôi Tự ra mồ hôi
Tiểu tiện vô lực Tiểu tiện trong dài Tiểu đêm, đái dầm, tiêu không tự chủ, tiểu tiện trong dài mà đi nhiều lần hoặc tiểu ít kèm phù thủng
Đái rắt, đái són
Đại tiện lỏng loãng
Chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mỏng. Chất lưỡi tím
Điều trị: Bổ khí Điều trị: Ôn dương ích khí

Thận dương hư bao gồm 3 loại trên, thông thường người mới bị bệnh sẽ khó phân biệt được là thận dương hư thuộc loại nào, các triệu chứng thông thường gồm: người sợ lạnh, chân tay lạnh, chóng mặt, ù tai, sắc mặt trắng, lưng đen, đi ngoài phân nát, nước tiểu trong, di tinh kèm liệt dương. Tương ứng tùy thể trạng mà có cách chữa trị khác nhau.

+ Thận âm, thận dương đều hư: Các triệu chứng thường gặp là: đau lưng, ngủ ít, chóng mặt, nhức đầu, hay mê, di tinh, ù tai, toàn thân mệt mỏi.

thận âm dương

Tóm lại, sức khỏe nam giới theo y học cổ truyền do thận dương quyết định trong một mối tương quan mật thiết theo cơ chế âm dương cân bằng. Nam giới một khi xuất hiện một trong các triệu chứng âm hư, dương hư, hoặc cả âm và dương đều hư như mô tả ở trên, thì cần chú ý quan tâm điểu chỉnh lại cách sống cho phù hợp, bệnh nặng hơn do xuất hiện nhiều triệu chứng trên cùng lúc thì phải đến gặp các thầy thuốc để có những lời khuyên chữa trị thích hợp. Một trong những cách phòng ngừa và điều trị từ sớm những triệu chứng này là dùng các loại thảo dược trợ dương, vị thuốc Dâm dương hoắc là một ví dụ điển hình, thường được dùng trong y học cổ truyền giúp bổ thận, tráng dương cho nam giới. Đây là một cây thân thảo mọc ở vùng rừng núi phía Bắc nước ta và hiện còn trữ lượng rất ít. Dâm dương hoắc có vị cay ngọt, tính bình đi vào kinh can, thận. Dâm dương hoắc có nhiều công dụng trong việc tăng cường sức khỏe cho nam giới, cải thiện chứng dương suy, khu phong trừ thấp,… thường được dùng phối với hợp nhiều vị thuốc khác như cửu thái tử, nhục thung dung, bạch quả,…. là một trong những phương án đầu tay hiệu quả trong bệnh nam khoa.

Ở mọi lứa tuổi, vấn đề sức khỏe nam giới cần được quan tâm đúng mức nhằm đem lại sự mạnh mẽ, tự tin cho phái mạnh cũng là sự đảm bảo cho một gia đình hạnh phúc, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Hãy đồng hành cùng chúng tôi chăm sóc chính bản thân mình và những người thân yêu của các bạn nhằm bảo vệ một sức khỏe bền vững cho tuổi trẻ và sự tráng kiện, tinh anh khi về già.

Công dụng y học tuyệt vời của cây Dâm Dương Hoắc


Các câu hỏi tư vấn: