Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách, người già gặp triệu chứng này có thể chữa khỏi hoàn toàn đến 95%. Cách điều trị thường sử dụng là dùng liệu pháp tâm lý, uống thuốc hoặc tiêm trực tiếp hoóc môn testosteron…

Dự báo đến năm 2025, toàn thế giới sẽ có 300 triệu người độ tuổi từ 49 đến 65 mắc bệnh rối loạn cương dương. Hiện số bệnh nhân ở tuổi 65 gặp vấn đề “khó nói” này đã lên đến 100 triệu người. Con số cảnh báo mà Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) vừa đưa ra thực sự đã gây sốc.

Trước đây người ta đã biết đến nguy cơ này ở cánh mày râu độ tuổi trung niên qua một nghiên cứu của tiến sĩ Steven Jacobsen (Đan Mạch). Cùng các cộng sự của mình ở phòng thí nghiệm Mayo Clinic, tiến sĩ Jacobsen đã tiến hành nghiên cứu trên 2.115 nam giới độ tuổi từ 49 đến 65. Ông nhận thấy, những người càng cao tuổi trong diện nghiên cứu, thì sự biến đổi toàn thân, trong đó có những biến đổi ở ngay dương vật cả về cấu trúc lẫn chức năng càng nhiều.

Một trong những biểu hiện rõ rệt của các nguy cơ rối loạn cương dương ở người cao tuổi là nồng độ androgen (testosteron) giảm. Sự chế tiết testosteron ở tinh hoàn ngày một ít đi, đồng thời tác dụng sinh học của nó cũng giảm cả tác dụng ở cơ quan đích.

Để không bị rối loạn cương dương tuổi xế chiều

Cũng theo tiến sĩ Jacobsen, người trên 60 có thể bị giảm đến 30% sợi chun giãn và sợi cơ trơn của dương vật. Giảm tỷ lệ các sợi cơ trơn và sợi liên kết cũng góp phần làm giảm khả năng giữ máu của các tĩnh mạch, làm tăng khả năng tĩnh mạch dẫn máu trở về (rò rỉ máu tĩnh mạch) nhanh chóng. Hậu quả là “cậu nhỏ” không lên khi đã cương được ít nhiều làm khả năng cương cứng ở người cao tuổi bị giảm nhanh. Những thay đổi mô học trong thể hang và thể xốp làm giảm khả năng cấp, chứa và giữ máu trong các xoang, làm rối loạn chức năng giữ máu (ở dương vật) của hệ tĩnh mạch làm cho bộ phận ấy không cứng hoặc không cứng được lâu.

Dù vậy, những người cao tuổi mắc phải chứng bệnh nhạy cảm này cũng không phải quá lo lắng. Hiệp hội Y khoa Mỹ mới đây đã khẳng định: Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách, những người già gặp phải triệu chứng này có thể chữa khỏi hoàn toàn đến 95%. Những cách điều trị thường gặp có thể là dùng liệu pháp tâm lý, uống thuốc hoặc tiêm trực tiếp hoóc môn testosteron…

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình có người già gặp phải triệu chứng này nên tăng cường khẩu phần ăn riêng với cam quýt, hải sản, trứng, chocolate, gan động vật… nhằm giúp cải thiện tình trạng thể chất. Với sự kết hợp giữa dinh dưỡng và điều trị này, các bậc trung, cao niên có thể yên tâm, không còn ám ảnh bởi “cơn ác mộng” rối loạn cương dương nữa.

Theo Giadinh.net

Xem thêm: Công dụng y học tuyệt vời của cây Dâm Dương Hoắc